Kính hiển vi lực Piezoresponse(Kính hiển vi lực phản ứng áp) (PFM) là một biến thể của kính hiển vi lực nguyên tử (AFM) cho phép tạo ảnh và thao tác trên các miền vật liệu áp điện / sắt điện. Điều này đạt được bằng cách đưa một đầu dò dẫn điện sắc bén tiếp xúc với bề mặt sắt điện (hoặc vật liệu áp điện) và đặt dòng điện xoay chiều (AC) lên đầu đầu dò để kích thích sự biến dạng của mẫu thông qua hiệu ứng áp điện ngược (CPE). Để phản ứng với kích thích điện, mẫu sau đó nở ra cục bộ hoặc co lại, kết quả là sự lệch hướng của thanh rung(cantilever) đầu dò được phát hiện thông qua các phương pháp dò điốt quang phân chia tiêu chuẩn và sau đó được giải điều chế bằng cách sử dụng bộ khuếch đại khóa trong (LiA). Bằng cách này, đặc trưng địa hình(topography) và miền sắt điện có thể được chụp ảnh đồng thời với độ phân giải cao. Những phép đo này rất quan trọng để hiểu được các thuộc tính và hành vi ở kích thước nano của một dải rộng các loại vật liệu chức năng.

Chế độ PFM nâng cao của Asylum Research cho phép mô tả đặc tính của nhiều loại vật liệu và thiết bị mà trước đây không thể đo được bằng PFM thông thường.

Buổi nói chuyện này lý tưởng cho tất cả người dùng AFM hiện tại, cả người mới và chuyên gia, và những người muốn tìm hiểu những điều cơ bản về PFM hoặc tích hợp kỹ thuật PFM trong nghiên vật liệu.

Quý khách quan tâm có thể xem nội dung buổi hội thảo và demo trên thiết bị tại đường link sau bằng cách nhập tên và địa chỉ email:

Tài liệu tham khảo có thể tải về theo đường link: